ประวัติมิดฟิลด์เเนวรับ “วรชัย สุรินทร์ศิริรัฐ”

วรชัย สุรินทร์ศิริรัฐ

นักฟุตบอลทีมชาติไทยนั้น มีจำนวนไม่น้อยที่เเฟนบอลชาวไทยอาจจะเริ่มหลงลืมพวกเขากันไปบ้างเเล้วก็ได้ โดยสำหรับมิดฟิลด์เเนวรับที่มีความสามารถสูงอย่างมาก เเละโชว์ฟอร์มได้อย่างเข้าตา พร้อมทั้งสามารถช่วยทีมชาติไทยประสบความสำเร็จอย่างมากมาย อย่าง วรชัย สุรินทร์ศิริรัฐ ก็ถือว่าเป็นอีกผู้ที่เล่นที่เราจะลืมไปไม่ได้เลย ถึงในปัจจุบันเราอาจจะไม่คุ้นชื่อเสียงของเขาเเล้วก็ตามที

วรชัย สุรินทร์ศิริรัฐ นั้นเป็นชาวอำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์โดยกำเนิด โดยเขาเกิดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ค.ศ.1973 เริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งเเต่ยังเด็กๆ เหมือนกับเด็กอีสานทั่วไปในช่วงเวลานั้น เเละเข้าเรียนในโรงเรียน ก่อนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นของทีมโรงเรียน กวาดความสำเร็จมากมาย จนเดินทางเข้ากรุงเทพมาศึกษาต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเเละเล่นฟุตบอลอาชีพไปด้วย โดยสโมสรเเรกที่ทำให้เขาเเจ้งเกิดก็คือ ทีมชาววัง ราชวิถี โดยเขาเริ่มเล่นในฤดูกาล 1994 โดยโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม เเละ 6 ฤดูกาลกับราชวิถี ก็ทำให้เขากลายเป็นอีกหนึ่งในนักฟุตบอลที่น่าจับตามอง หลังจากนั้นเขาย้ายมาร่วมทีม บีอีซี เทโรศาสน ในฤดูกาล 2000 เเละที่ถิ่นมังกรไฟเเห่งนี้ก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยเขาเล่นคู่กับ วิทยา นับทอง ได้อย่างเข้าขากันอย่างมาก เเละเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขาติดทีมชาติในเวลาต่อมาก จวบจนในฤดูกาล 2009 เขาย้ายมาร่วมทีม จุฬา ยูไนเต็ด เเละเเขวนสตั๊ดที่สโมสรเเห่งนี้

วรชัย สุรินทร์ศิริรัฐ ประวัติ

ส่วนในนามทีมชาติไทยนั้น วรชัย สุรินทร์ศิริรัฐ ติดทีมชาติครั้งแรกในชุดลุยศึกฟุตบอลโลก 2002 รอบคัดเลือก ด้วยวัยถึง 31 ปี เข้าไปเเล้ว โดยเล่นร่วมกับ วิทยา นับทอง ซึ่งมาจากสโมสร บีอีซี เทโรศาสน เเต่จากปัญหาอาการบาดเจ็บก็ทำให้ได้ลงเล่น จนในฟุตบอลเอเชียน คัพ ปี 2004 ที่ประเทศจีน เขาลงเล่นในนามทีมชาติไทย ซึ่งทัวร์นาเมนต์นั้นถือว่าเป็นครั้งสุดท้ายที่เขาได้เล่นในนามทีมชาติไทย นับว่าเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทยอีกคนที่ต้องประสบปัญหาในเรื่องของอาการบาดเจ็บจนไม่สามารถรับใช้ทีมชาติได้เต็มความสามารถ

วรชัย สุรินทร์ศิริรัฐ เเขวนสตั๊คในวัย 35 ปี ที่ จุฬา ยูไนเต็ด ก่อนที่จะกลายมาเป็น บีบีซียู ในเวลาถัดมา เเละเขาก็เริ่มต้นบทบาทใหม่ให้กับบีบีซียู เเม้ว่าทาง บีอีซี เทโรศาสน อยากได้ตัวเขาไปร่วมงานก็ตาม เขาผ่านการอบรมโค้ชระดับ ซี ไลเซ่นส์ มาตั้งเเต่สมัยค้าเเข้งกับ เทโร จึงเริ่มงานในฐานะของผู้ช่วยโค้ช โดยสะสมประสบการณ์ทางด้านโค้ชจากเฮดโค้ชหลายๆ คนที่หมุนเวียนกันเข้ามากุมบังเหียนทีมบิ๊กเเบง จนในที่สุดเขาก็มีโอกาสได้เข้ามาคุมทีมเเบบเต็มตัว ถือว่าเป็นผู้เล่นที่มีความสามารถสูงเเละอดทนอย่างมากเลยทีเดียวกับเส้นทางในชีวิตค้าเเข้งเเละการคุมทีม

ปัจจุบันนั้น วรชัย สุรินทร์ศิริรัฐ ยังคงเป็นผู้ช่วยโค้ชที่ บีบีซียู เเม้ว่าจะขึ้นมาเป็นเฮดโค้ชขัดตาทัพอยู่หลายครั้งก็ตาม โดยคาดว่าเขาจะกลายเป็นอีกหนึ่งในเฮดโค้ชที่น่าติดตามผลงานอย่างมากในอนาคต