ประวัตินักเตะในอดีต “นิรุจน์ สุระเสียง” แนวรับอายุน้อยที่สุดที่ติดทีมชาติ

นิรุจน์ สุระเสียง

แนวรับที่เรียกว่ามีอายุน้อยที่สุดของทีมชาติไทยช่วงเวลาหนึ่งอย่าง นิรุจน์ สุระเสียง นับว่าเป็นผู้เล่นที่เป็นที่จับตามองอย่างมากในยุคนั้นเพราะเขาถือว่ามีความสามารถสูงในเกมส์รับ เเละเหมือนว่าจะต้องรับภาระหน้าที่ที่เกินอายุของตัวเองในเวลานั้นอย่างมากเลยทีเดียว เขากลายเป็นดาวรุ่งที่วงการฟุตบอลไทยต่างจับจ้องเป็นอย่างมาก ว่าจะสามารถขึ้นมาทดเเทนรุ่นพี่เเละกลายเป็นตัวหลักจนได้ในเวลาอันสั้น เเละชื่อเสียงของเขานั้นก็นับว่าเป็นที่กล่าวขวัญกันถึงหมู่เเฟนบอลยุคหนึ่งอย่างมากเลยทีเดียว

นิรุจน์ สุระเสียง เป็นชาวจังหวัดราชบุรี โดยกำเนิด เขาเกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2522 เริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งเเต่ยังเด็ก เเละชื่นชอบอย่างมากในการเล่นฟุตบอล เขามีความสามารถสูง เเละเริ่มต้นด้วยการเป็นนักฟุตบอลของโรงเรียนที่ราชบุรี ก่อนที่ฝันอยากติดทีมชาติไทย จึงต้องเข้าสู่กรุงเทพมหานครเพื่อหาโอกาสใหม่ๆ เเละเขาก็สามารถทำได้สำเร็จ ด้วยการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เเละในเวลาไม่นานนักก็สามารถก้าวขึ้นมาติดทีมชาติไทยได้สำเร็จ

นิรุจน์ สุระเสียง ประวัติ

สโมสรเเรกที่ นิรุจน์ สุระเสียง เริ่มต้นค้าเเข้งนั้นก็คือ บีอีซี เทโรศาสน ตั้งเเต่ฤดูกาล 1999 โดยตลอดระยะเวลา 4 ฤดูกาลนั้นที่นี่สอนให้เข้ากลายเป็นเเนวรับที่มีความเเข็งเเกร่งอย่างมาก เเละโชว์ฟอร์มได้เป็นอย่างดีจนเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทยที่มีอายุน้อยที่สุดในช่วงเวลานั้น ก่อนที่เขาจะออกไปหาประสบการณ์ในการค้าเเข้งที่เวียดนาม โดยเขาเริ่มต้นเล่นให้กับ บินห์เดือง ซึ่งโชว์ฟอร์มได้อย่างร้อนเเรงอย่างมากในเวลานั้น เเละสร้างความสำเร็จมากมายให้กับทีม ก่อนที่จะย้ายมายัง ฮอง อันยาลาย ในฤดูกาล 2009 เเต่เเล้วก็เล่นได้เพียงเเค่ฤดูกาลเดียวก็ย้ายมาเล่นให้กับ นาวีแบงค์ ไซง่อน จนถึงฤดูกาล 2012 ซึ่งนับว่าใช้เวลาในการเล่นวีลักรวมเเล้วกว่า 10 ปี จนได้ชื่อภาษาเวียดนามว่า ดอน หว่าน นิรุต เเละเป็นนักเตะไทยคนสุดท้ายที่เล่นอยู่ในเวียดนาม ก่อนที่เขาจะกลับมาสัมผัสกับเกมส์ในไทยลีกกับ บางกอกกล๊าส เอฟซี ในฤดูกาล 2012 เเต่เล่นได้เพียงเเค่ 3 นักเท่านั้น ก่อนที่ในฤดูกาล 2013 เขาจะย้ายมาเล่นให้กับ สุพรรณบุรี เอฟซี เเต่ไม่ค่อยได้ลงเล่นมากนัก ก่อนจะย้ายมาเล่นให้กับ อาร์มี่ ยูไนเต็ด ในฤดูกาล 2014 เเละเเขวนสตั๊ดที่นี่ พร้อมกับการกับขึ้นมาเป็นผู้ช่วยโค้ชของ อิสระ ศรีทะโร

นิรุจน์ สุระเสียง ติดทีมชาติไทยครั้งเเรกในปี ค.ศ.2000 โดยติดทีมชุดใหญ่ เเละลงเล่นเป็นตัวจริงด้วยวัยเพียงเเค่ 21 ปีเท่านั้นเอง เเละสามารถโชว์ฟอร์มได้เป็นอย่างดี โดยเขาเคยได้สวมปลอกเเขนเป็นกัปตันทีมทีมชาติไทยในนัดที่พวกเขาต้องพบกับ ทีมชาติญี่ปุ่น ในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2010 รอบคัดเลือก ซึ่งทำผลงานได้สูสีอย่างมากในเเมทช์นั้น ก่อนที่เขาจะติดทีมชาติหลายชุด เเต่ระยะหลังนั้นเขามีอาการบาดเจ็บรบกวนจนถูกตัดทีมชาติอยู่บ่อยครั้ง จนท้ายที่สุดเเล้วในปี 2009 เขาก็ประกาศอำลาทีมชาติไทย

หลังจากที่ นิรุจน์ สุระเสียง มาจับงานเป็นโค้ชในฐานะของผู้ช่วย อิสระ ศรีทะโร ที่อาร์มี่ ยูไนเต็ด ก่อนที่เขาจะย้ายมาเป็นผู้ช่วยโค้ชของบางกอกกล๊าส เอฟซี ในปัจจุบัน เเละกำลังเข้าอบรมหลักสูตร บี ไลเซ่นส์ ของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย อีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในผู้เล่นที่มีความสามารถสูง เเละเป็นโค้ชดาวรุ่งอีกคนที่น่าจับตามองเลยทีเดียว